thainewspost

สามพันโบก

สามพันโบก
« เมื่อ: ธ.ค. 06, 2018, 07:56 pm »

แก่งหินสามพันโบก ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่าสวย อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกรุ๊ปหินทรายที่ถูกสายน้ำธรรมชาติ กัดกร่อนผ่านเวลามานานหลายพันปี จนกระทั่งกำเนิดเป็นร่องหินขนาดใหญ่สูง 3-7 เมตร กว้างเป็นสิบเมตร เปลี่ยนเป็นโบกสวยๆผิดตาจำนวนนับไม่ถ้วนกระจัดกระจายอยู่บนผิวของลานหินในแถวนี้ รับประทานพื้นที่เลาะริมน้ำโขงอีกทั้งฝั่งไทยรวมทั้งลาว ลงนอนยาวไกลตั่งแม้กระนั้นบ้านโป่งเป้าไปจนกระทั่งบ้านปากกะหลาง ตำบลสองคอน เป็นระยะทางกว่า 5 กิโล รวมทั้งรวมเป็นหลักที่ถึงกว่า 30 ตารางกิโลเมตร

ประติมากรรมธรรมชาติโบกหินระดับดารานำชายนางเอกของสามพันโบกประกอบไปด้วย “หน้าผาหินรูปสะพานโค้ง” ที่คนไหนไปก็จำต้องถ่ายภาพไว้เป็นของที่ระลึกเนื่องจากว่าสวยมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อจะต้องแสงทองยามเย็น ส่วนประติมากรรมชิ้นยอดเยี่ยมที่รอต้อนรับนักเดินทางอยู่ถูกจุดซึ่งนับเป็นปากทางเข้าของแกรนด์แคนยอนแม่น้ำโขงก็คือ “หินหัวหมา” จุดเดียวกับที่พี่เบิร์ดไปยืนโก้เก๋ให้สาวลาวกรี๊ดสลบในโปรโมทนั่นแหละ นี่เป็นหินก้อนเบ้อเร่อ บางบุคคลเห็นว่าเจ้าตูบตัวนี้เป็นประเภทพูเดิล แต่ว่ามองไปก็คล้ายเจ้าตูบดัชชุนด์หรือพันธุไส้กรอก เอ้า..ก็ว่าถันไป

จุดแวะยอดนิยมอีกที่เป็น “สระมรกต” หรือที่ประชาชนเรียกว่า “บึงน้ำใส” เป็นสระกึ่งกลางโบกขนาดใหญ่ ลึกราว 3 เมตร น้ำใสแจ๋วแหววสีเขียวมรกตงามเริด รวมทั้งหรูหราคงเดิมทั้งปี ไม่ว่าน้ำในแม่น้ำจะเพิ่มหรือลดไปมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนโบกฮาๆและก็น่ารักน่าเอ็นดูๆที่ธรรมชาติเขาจัดมาให้แบบกิ๊บเก๋สุดๆก็จำต้องชูให้ “โบกรูปดาว” “โบกรูปหัวใจ” และก็ “โบกรูปไม่กกี้เม้าส์” นอกจากนั้นก็ยังมีรูปวงกลมวงรี รูปสัตว์ รวมทั้งรูปอื่นๆอีกต่างๆนานา สารพันจะใช้จินตนาการไป

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.lovethailand.org/travel/th/53-จังหวัดอุบลราชธานี/3478-แก่งสองคอน-(สามพันโบก).html