thainewspost

Lenovo กับความเป็น Mobile Workstation

Lenovo กับความเป็น Mobile Workstation
« เมื่อ: ธ.ค. 30, 2018, 12:38 am »
Lenovo ThinkPad P1 Mobile Workstation เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ล่ะจ้ะ กับความบางเบาที่สุดและก็ยังใส่สเปคเครื่องมาให้แบบสุดๆอีกเช่นเดียวกัน เรียกว่าเจ้าเลอโนโวตัวนี้เป็นสเปคที่เกิดมาเพื่อมืออาชีพเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็หมายความว่าไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องการใช้งานเครื่องสเปคสุดเทพต้องเป็นรุ่นนี้เลยทีเดียว เพราะในตัวเครื่องมีชิปประมวลผล Xeon E-2176M แล้วก็การ์ดหน้าจอเน้นงาน 3 มิติด้วย NVIDIA Quadro P2000 ได้ ทั้งยังเลือกติดตั้งแรมได้สูงสุด 64GB และ SSD M.2 NVMe อีก 4TB โดยมีความบางของตัวเครื่องเลอโนโวอยู่ที่ 18.4 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 1.7 กิโลเท่านั้นเอง หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว เหมาะสมกับการทำงานบนความละเอียดสูงสุด ที่ 4K Ultra HD ส่วนแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวนานสูงสุดกว่า 13 ชั่วโมง พร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อความเร็วสูง Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ต อีกทั้งยังมี USB 3.1 Type-A อีก 2 พอร์ต และก็พอร์ตการเชื่อมต่ออื่นๆอย่าง HDMI, Mini Ethernet, SD Card Reader หรือจะใส่ตัวอ่าน Smart Card ก็สามารถเลือกเพิ่มเอาได้ ส่วนระบบปฏิบัติก็เป็น Windows 10 ส่วนเวอร์ชั่นก็อยู่ที่เราเลือกอีกทีล่ะค่ะ

Lenovo ThinkPad P1 Mobile Workstation สุดปัง สเปคเยี่ยมลงตัวในทุกความต้องการ

 

เรามาดูในส่วนของตัวเครื่องพร้อมสเปคภายในแบบเทพๆให้ละเอียดกันดีกว่ากับ Lenovo ThinkPad P1 Mobile Workstation เริ่มที่เครื่องนี้ใช้ชิปประเมินผล Intel Core i7-8850H ที่เป็น Core i Gen 8 รุ่นพิเศษที่เน้นคุณภาพ (โดยทั่วไปจะเป็น Core i7-8750H) มาพร้อมตัวประมวลผล 6 คอร์ 12 เธร์ด มีความเร็วอยู่ที่ 2.60 GHz และก็สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุด 4.30 GHz มีแรมของตัวเครื่องอยู่ที่ 32GB (32GB x 1) ในรูปแบบของ DDR4 บัส 2666 พร้อมฮาร์ดไดร์ฟแบบ SSD M.2 NVMe ความเร็วสูง มาพร้อมความจุ 512 GB แล้วก็ยังใช้การ์ดจอ NVIDIA Quadro P1000 ที่ดีไซน์มาสำหรับงานด้านการเขียนแบบ แล้วก็กราฟิกเฉพาะด้านทั้ง 2D รวมทั้ง 3D ต่างๆโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถรองรับการทำงานได้ในระดับที่ดี จอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว LED แบบจอด้าน ใช้พาเนล IPS ประสิทธิภาพสูงมากมายเลยทีเดียวค่ะ
ตัวจอเลอโนโวมีความละเอียดแบบ 4K Ultra HD 3840 x 2160 พิกเซล พร้อมรองรับการทัชสกรีน 10 จุด แน่นอนว่ามี HD webcam แล้วก็ไมค์คู่แบบตัดเสียงรบกวนในตัวที่พร้อมอย่างยิ่งสำหรับทุกการทำงาน และก็การติดต่อสื่อสาร ยิ่งไปกว่านี้ Lenovo ThinkPad P1 ก็ยังมีลำโพง Stereo ที่รองรับระบบเสียง Dolby Atmos และก็มีพอร์ตเชื่อมต่ออย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Tpye-A, SD Card Reader, ช่องต่อลำโพง-ไมค์, Thunderbolt 3 (USB 3.1 Type-C) แล้วก็ Smart card reader ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็จะเป็น Intel 9560 802.11 a/c WiFi + Bluetooth 5.0 พร้อมสเแกนลายนิ้วที่ใช้งานผ่านทาง Windows Hello บน Windows 10 ที่จัดตั้งมาให้ใช้งานได้ทันทีอีกด้วย
วัสดุของตัวเครื่อง lenovo นั้นหลักๆใช้เป็นวัสดุพลาสติกคุณภาพสูง และแมกนีเซียมอัลลอยด์ ข้างนอกตัวเครื่องมีพื้นผิวซอฟท์ทัชให้ความรู้สึกมั่นคงเวลาจับถือเครื่องไปไหนมาไหน และเพิ่มความหรูหราด้วยวัสดุพลาสติกยางที่มีสัมผัสคล้ายหนังที่นำมาปิดตรงส่วนแท่นวางข้อมือ โดยรวมสำหรับเพื่อการวางแบบนั้นทำให้ดูจริงจัง และก็มีความเป็นมืออาชีพมากตามมาตรฐานของโน้ตบุ๊ค Mobile Workstation สไตล์ ThinkPad และด้วยระบบประมลผลต่างๆที่มีคุณภาพแล้วก็ความสามารถขนาดนี้ Lenovo ThinkPad P1 ก็เลยเหมาะมากสำหรับการดำเนินงานที่อยากได้การประมวลผลแบบขั้นสุดและเร็วทันใจ
ส่วนคีย์บอร์ดของ Lenovo ThinkPad P1 จะเป็น AccuType Keyboard ที่เป็นจุดเด่นที่คีย์บอร์ดที่วางแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มทางใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์บกพร่องได้


หน้าจอแสดงผล ใช้หน้าจอที่มีขนาดจอขนาดใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว มาพร้อมความละเอียด 4K Ultra HD ที่ 3840 x 2160 พิกเซล แบบ 16:9 โดยจอที่เลอโนโวรุ่นนี้ใช้จะเป็นจอแบบด้านเพื่อลดแสงสะท้อน แต่ว่าก็ยังมีภาพที่ชัดเจนเป็นธรรมชาติ ตอบสนองได้เป็นเยี่ยมในการใช้งานเฉพาะด้านได้อย่างดีเยี่ยม พาเนลหน้าจอแบบ IPS ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพาเนลเกรดสูง เหมาะสมกับงานมืออาชีพ เนื่องจากให้สีสันตรงสุดๆระดับที่ใกล้เคียงกับ sRGB มาพร้อมกับมุมมองที่แทบ 180 องศา แบบว่าดูมุมไหนสีสันก็ไม่เพี้ยนเลย พูดได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่ให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ
ในส่วนของกล้องนั้น Lenovo จัดมาให้อย่างเต็มที่เป็นกล้องเว็บแคมแบบ Built-in ติดตั้งในตัวแบบ HD รวมทั้งไมโครโฟนคู่มาพร้อมฟีเจอร์ตัดเสียงดังรบกวน ให้คุณสามารถใช้งาน Video Call และ Video Conference ได้เป็นอย่างดี ให้ท่านได้เห็นใบหน้าของเรากับผู้ที่เราสนทนาด้วยได้อย่างชัด รวมไปถึงมีระบบ Face Recognition จดจำใบหน้า ทำให้เราเลือกใช้งาน Windows Hello ระหว่าง Finger Print ได้ด้วย