thainewspost

Microsoft Surface Go ดีไซน์บางเฉียบพกพาไปได้ทุกแห่ง

สำหรับยักษ์อย่าง Microsoft ก็มาพร้อมกับความล้ำเสมอๆเลยล่ะค่ะ อย่างที่พวกเราจะได้ยินพัฒนาการจากไมโครซอฟท์อยู่เรื่อยๆถึงการมีเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาให้พวกเราได้ทดลองใช้กันอยู่เป็นประจำ และก็ล่าสุดกับความล้ำของดีไซน์บางเฉียบเพียง 8.3 มม.กับหน้าจอขนาด 10 นิ้ว เทียบขนาดใกล้ๆมินิไอแพด แล้วก็รุ่นนี้น้ำหนักเบาเพียงแค่ 521 กรัมเพียงแค่นั้น ดังนั้นรุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการนำพา ตอบปัญหาผู้หญิงหรือว่าคุณสุภาพบุรุษเองที่ต้องเดินทางเสมอๆ ออกไปคุยงานภายนอกเป็นประจำอย่างนี้ไม่ต้องพกเครื่องใหญ่ให้วุ่นวาย

Microsoft Surface Go รุ่นเล็กสเปคดี ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนทำงาน

เรื่องของจอสำหรับแสดงผล Microsoft ก็จัดมาพร้อมกับ เทคโนโลยี PixelSense หน้าจอมีความละเอียดมากถึง 1,800 x 1,200 พิกเซล บนขนาดหน้าจอ 10 นิ้ว บนอัตราส่วนแบบใหม่ 3:2 ที่เหมาะสำหรับการเปิดเอกสาร Microsoft Office รวมทั้งการเปิดหน้าเว็บไซต์ แล้วก็การตกแต่งแก้ไขรูปได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ด้วยเหตุว่าความที่ไมโครซอฟท์เข้าใจในเรื่องการทำงานแบบสำนักงานจึงได้ดีไซน์มาให้ง่ายในการทำงานในสำนักงานเลยทีเดียว ยิ่งกว่านั้นยังให้ความคล่องตัวเสมือนใช้งานบนหน้าจอขนาด 12 นิ้วได้เลยล่ะ ยิ่งกว่านั้นแล้วยังสามารถลากนิ้วจิ้มกดได้ เพราะนี่เป็นจอแบบทัชสกรีนสัมผัสสั่งงานได้พร้อมกัน 10 จุด ใช้ปลายนิ้วเลือกสั่งงานลงบนหน้าจอได้โดยทันที มีความแข็งแรงคงทนต่อรอยขีดข่วนดีเยี่ยมกับเทคโนโลยี Corning Gorilla Glass 3 นั่นเอง
การประหยัดพลังงานกับ Microsoft Surface Go นี้จัดว่าดีเยี่ยมมากค่ะ ด้วย ซีพียูแบบใหม่ เทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ใช้พลังงานน้อยลงแบบล้ำๆซีพียูแบบใหม่ล่าสุดแบบ 2-Cores, 4-Threads ทำงานที่ความเร็ว 1.6GHz และ SmartCache 2MB พร้อมกราฟิกชิป Intel HD Graphics 615 ในตัว ก็เลยทำให้สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมออฟฟิศที่พวกเราใช้งานกันอยู่ในตอนนี้ได้เป็นอย่างดี และไม่เพียงแต่ใช้ร่วมกับออฟฟิศเท่านั้น แต่ว่าเจ้าไมโครซอฟท์ตัวนี้ยังคงใช้ได้กับ โปรแกรมตระกูล Adobe Acrobat DC ได้สบายๆ อีกด้วย หรือว่าผู้ใดจะห่วงว่าจะพ่วงปลั๊กไปเสียบตรงไหนหากต้องไปทำงานข้างนอก ไม่ต้องกังวลเลยจ้ะ เพราะ Microsoft Surface Go รุ่นนี้สามารถทำงานได้มากถึง 9 ชั่วโมง เรียกว่ายาวนานอย่างยิ่งเลยทีเดียว

 

เรื่องของความปลอดภัยเมื่อใช้งาน ด้วยเทคโนโลยี TMP 2.0 (Trusted Plaform Module) ซึ่งเป็นระบบที่ดีไซน์มาเพื่อให้มีความปลอดภัยสำหรับหน่วยงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แล้วก็ยังสามารถปฏิบัติงานร่วมกับ Windows Hello ได้เพอร์เฟ็ค และที่สำคัญไปกว่านั้นเป็น สามารถป้องกันการโจรกรรมไฟล์ข้อมูลสำคัญๆในตัวเครื่องได้อย่างดี แฮกเกอร์ที่ไหนจะป่วนก็ต้องคิดหนักหน่อยล่ะค่ะ

มาถึงเรื่องระบบมัลติมีเดียกันบ้างกับความฉลาดรอบด้าน ของ Microsoft Surface Go ที่มาพร้อมกล้องด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล และกล้องถ่ายภาพด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ สนับสนุน Skype HD 1080p ที่สำคัญยังสามารถสื่อสารภาพวีดีโอที่คมชัด รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อไร้สายกับเทคโนโลยีใหม่ๆ Wireless AC รองรับ Wi-Fi 2.4GHz & 5GHz ได้ทั้งหมด ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อให้มาครบครัน ทั้งพอร์ต USB-C แจ็คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร Surface Connect ช่องอ่านการ์ด MicroSDXC เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ไมโครซอฟท์จัดมาให้อย่างครบครันไม่ว่าจะมีอะไรที่อยู่ในมือก็สามารถควักออกมาใช้งานด้วยกันได้แทบทั้งหมดเลยทีเดียว

 

มาดูในส่วนของอุปกรณ์เสริมของ microsoft surface go กันบ้าง ต้องพูดว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีการดีไซน์อุปกรณเสริมมาเฉพาะรุ่นโดยแท้ เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ
- Surface Go Signature Type Cover คีย์บอร์ดแบบ Full Size ใช้งานได้สะดวกคล่องตัว ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบแยกกับตัวเครื่อง ฉะนั้นแล้วจะเปลี่ยนแปลงจะแยกจะนำพายังไงก็สบาย
- Surface Mobile Mouse สำหรับผู้ใดที่ไม่ถนัดใช้แป้นหรือว่าทัชสกรีน แต่ยังถนัดที่จะใช้งานกับเมาส์อยู่ ก็สามารถใช้ได้เหมือนเดิม และที่สำคัญตัวเมาส์ออกแบบมาในขนาดพอเหมาะ นำพาได้สบาย และเชื่อมต่อไร้สายง่ายสำหรับการทำงานอีกด้วย
- USB-C to USB ในส่วนของการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็น USB Flash drive, คีย์บอร์ด หรือเครื่องมืออื่นๆที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB ก็พร้อมใช้งานได้เหมือนเดิมอีกเหมือนกัน
- ปากกา Surface วาดภาพ หรือเขียนโน้ตสำคัญๆลงบนหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว และก็ Microsoft เองก็ยังดีไซน์มาให้มีความรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติ เหมือนที่พวกเราเคยชิน ใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วๆไป เพราะว่าปลายอีกด้านใช้เป็นยางลบเหมือนดินสอจริง เรียกว่านี่คือ Item สำหรับคนรุ่นหลังที่อยากได้ความง่าย ความคล่องตัวและก็ความสามารถสำหรับการทำงานแบบออฟฟิศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลยทีเดียว