thainewspost

External Harddisk เป็นอย่างไร

External Harddisk เป็นอย่างไร
« เมื่อ: ก.พ. 06, 2019, 10:18 pm »
External Harddisk คือ เครื่องมือเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่สามารถนำพาหรือนำติดตัวไปยังสถานที่ต่างๆโดยใช้ Harddisk ประเภทนี้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ภายนอกนั่นเอง รวมทั้งสำหรับ Harddisk ชนิดนี้เป็นการนำ Harddisk ที่อยู่ในคอมมาใส่ลงในกล่องและจะมีแผงควบคุมการทำงานด้วย ส่วนประเภทของ Harddisk ที่จะนำมาจัดตั้งโน่นจำเป็นจะต้องเลือกให้ตรงกับชนิดของกล่อง ซึ่งจะมีกล่องอยู่ 2 แบบ คือ IDE รวมทั้ง SATA รวมทั้งในตอนนี้เหมือนจะมีตัวอื่นเพิ่มเข้ามา เพื่อเป็นตัวเลือกให้ท่านนั้นได้เลือกซื้อ ด้วยเหตุว่าบางคนก็มีคำถามที่ว่าจะเลือกซื้อ External Harddisk แบรนด์ไหนดี

 
External Harddisk อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์สำหรับพกพาที่ใช้สะดวกสบาย


ส่วน harddisk นั้นจะมี 2 จำพวกคือ แบบ PC กับ แบบ notebook สำหรับแบบ PC คือมีราคาถูกในความจุที่เท่ากัน แม้กระนั้นก็มีขนาดใหญ่ เหมาะกับการใช้งานคงที่ แต่ถ้าเกิดเป็นแบบ notebook จะมีขนาดเล็กพกพาสบาย แต่ว่าราคาจะแพงกว่าแบบ PC ในปริมาตรที่เท่ากัน

วิธีการสำหรับเลือกซื้อ External Harddisk นั้น ควรพิจารณาถึงเรื่องปริมาตรไว้ก่อน คือมีขนาดปริมาตรตั้งแต่500 GB จนถึง 2 TB โดยควรคิดว่าจะบันทึกข้อมูลอะไรบ้าง ต้องเลือกที่คุ้มและก็อดออมงบประมาณด้วย รวมทั้ง Harddisk ควรรองรับการทำงานได้ทั้งพอร์ต 2.0 และ 3.0 แต่โดยมากจะเลือกแบบ 3.0 กันแล้ว เนื่องจากว่าทำให้ถ่ายโอนข้อมูลได้สบายยิ่งขึ้น อย่าลืมตรวจเช็คเพราะ ฮาร์ดดิสก์ที่จะซื้อนั้นใช้กับระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง จะได้เลือกได้อย่างแม่นยำ และก็ที่สำคัญอย่าลืมคิดถึงแบรนด์ที่จะซื้อด้วย โดย ควรศึกษาคุณสมบัติที่ปรารถนาในเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลก่อน เพื่อประกอบกิจการตกลงใจในการเลือกซื้อแล้วก็อย่าลืมสำรวจการยืนยันสินค้าอย่างรอบคอบด้วย เพราะว่าหากมีปัญหาจะสามารถส่งเคลมหรือเปลี่ยนตัวใหม่ก็ได้ แม้กระนั้นในบางครั้งถ้าจะต้องรอนานมากๆก็น่าจะซื้อแบรนด์อื่นๆไปเลย ไม่เช่นนั้นจะไม่ทันต่อการใช้งาน และก็อาจก่อให้อารมณ์เสียใจมากกว่า

พวกเราสามารถใช้ Harddisk ประเภทนี้ มาเสริมปริมาตรสำหรับเพื่อการเก็บข้อมูล และก็หากคอมของคุณเริ่มช้าลงแล้ว พวกเราก็สามารถย้ายข้อมูลมาไว้ในนี้ได้ หรือบางบุคคลที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ 32 bit แต่อยากได้ใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ก็สามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ได้ โดยให้โปรแกรมแบบ 64 bit รัน บน External Harddisk แทน เท่านี้คุณก็สามารถใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ได้แล้ว โดยไม่ต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

จะเห็นได้ว่า Harddisk อย่างงี้มีสาระกับพวกเราในด้านของการเก็บข้อมูลรวมทั้งทำให้เราสามารถจัดแจงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งนับว่าเป็นอุปกรณ์ไอทีอีกตัวหนึ่งที่คุณควรจะมีไว้ เพราะถ้าคุณนั้นปรารถนาพกเครื่องไม้เครื่องมือที่สามารถเก็บหรือบันทึกข้อมูลได้มากแล้วก็รวดเร็วล่ะก็ ตัวฮาร์ดดิสก์ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย แม้กระนั้นยิ่งคุณเลือกที่มีความจุมากมาย ราคาก็จะยิ่งแพงมากมาย คุณควรคิดถึงการใช้งานเป็นหลักว่า คุณอยากได้นำไปบันทึกงานอะไร หากเป็นงานที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมาย อาทิเช่นไฟล์หนัง ไฟล์เพลงหรือรูปภาพขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกทีมีปริมาตรมากไว้ก่อน แต่ว่าต้องมีไฟล์หนปรารถนาถ่ายโอนเยอะมากๆหน่อยนะจะได้คุ้มกับการลงทุนนั่นเอง

การเลือกจะเลือกซื้อ External Harddisk ยี่ห้อไหนดี นั้นขึ้นกับงบประมาณที่คุณมีอยู่ เพราะแม้คุณนั้นตั้งงบไว้สูง คุณอาจจะเลือกทีมีความจุสูง และมีคุณภาพดีแค่ไหนก็ได้ แล้วก็ยังต้องพิเคราะห์จากเหตุหลายๆอย่างด้วย ได้แก่ ถ้าเกิดคุณนั้นเดินทางบ่อยๆคงจะใช้แบบ Notebook เนื่องจากว่าสามารถเปลี่ยนที่ได้สะดวกสบาย แม้กระนั้นอาจมีราคาแพงไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับอีกแบบหนึ่ง รวมทั้งที่สำคัญถ้าคุณนั้นมีแบรนด์ที่คุณต้องการซื้อในใจแล้ว คุณจำต้องเปรียบเทียบราคาด้วย ว่าร้านไหนถูกร้านไหนแพงกว่ากัน และก็ร้านที่คุณตัดสินใจซื้อนั้นเป็นร้านค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานหรือเปล่า ถ้าเกิดเลือกร้านค้าที่ไม่ดีอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพของ harddisk ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจำเป็นต้องเลือกซื้อกับร้านที่มีคุณภาพก็เลยจะยอดเยี่ยม และช่วยประกันให้คุณได้ว่า คุณจะได้ harddisk ของดีรวมทั้งใช้งานได้จริง มีอายุการใช้แรงงานที่ช้านาน และนอกจากจะศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกแล้ว จำต้องรู้จักวิธีการเก็บรักษาด้วย เพื่ออาจจะสมรรถนะสำหรับในการใช้งานของ harddisk ได้ถัดไปอีกด้วย ถ้าเช่นนั้นเราไปซื้อไว้สักอันดีมากกว่า