thainewspost

ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะทราบอย่างไรบ้าง

ถ้าหากจะให้พูดถึงถังแก๊สเหลวแน่ๆว่าโดยมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือยี่ห้อที่เรียกว่าเป็นที่นิยมมากพอควรแต่อย่างที่บอกว่าถังแก๊ส ปตท. เหล่านี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายมากพอควร ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้เหมาะสม รวมทั้งข้อควรจะรู้ต่างๆอีกเพียบเลยก็นับว่าเป็นหัวข้อหลักที่เสนอแนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น ฉะนั้นหากต้องการที่จะเข้าใจแล้วเราก็จะรอคอยช้ากันอยู่ทำไมมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ความจุ

สำหรับถังแก๊ส ปตท. พวกเราจะมองเห็นเลยว่ามีปริมาตรที่นานัปการ โดยแต่ละความจุก็จะมีความไม่เหมือนกันไป โดยส่วนมากแล้วถ้าหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่มากมายหรือเปล่าค่อยได้ประกอบอาหารเสมอๆบางครั้งก็อาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กก. ซึ่งถ้าหากว่ามีพฤติกรรมการปรุงอาหารน้อยก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่หากว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กก.ลงไป ในส่วนนี้บางทีอาจจะจะต้องเปลี่ยนกันเป็นประจำหรือหากว่าเป็นขนาด 48 กก.อันนี้จะถือได้ว่าขนาดที่ใหญ่มากที่สุด แล้วก็ส่วนใหญ่นั้นชอบใช้สำหรับกรุ๊ปที่จะจำเป็นต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับของกินหรือเบเกอรี่ เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าใครกันแน่มีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางครั้งก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กิโลกรัมก็ได้
แต่จุดสำคัญคือในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกขนาดปริมาตรได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการประหยัดค่าใช้สอย ดังนี้ยังสามารถที่จะช่วยในการปกป้องการเสี่ยงที่จะมีต้นเหตุจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดปริมาตรที่มี


 
2. สภาพด้านนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดความจุในส่วนของสภาพข้างนอกก็เป็นเรื่องสำคัญ ในส่วนนี้ชี้แนะว่าควรจะที่จะมีการตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อบกพร่องจากการสร้างหรือการใช้งานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุนั้นแนวทางสำหรับเพื่อการตรวจดูเป็นใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมืออะไรก็แล้วแต่ โดยถ้าเกิดบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วกำเนิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแปลว่าในรอบๆนั้นจะเป็นรอบๆที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว หลังจากเจอรอยรั่วหรือข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นก็คืนร้านค้า

แต่ว่าดังนี้ทางที่ดีบางครั้งก็อาจจะจะต้องดูเครื่องหมายยืนยันมาตรฐานที่มีการเจาะจงวันเดือนปีของการตรวจชี้แนะว่าครั้งปัจจุบันไม่ควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังก๊าซ และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วแค่นั้นยังจำเป็นจะต้องตรวจดูรอยบุ๋ม การบวม หรือแม้กระทั้งจนถึงการเป็นสนิมที่เกิดขึ้นแถวๆศีรษะวาล์ว ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นความเสี่ยงที่นำไปสู่การพัง

3. สถานที่วาง

และก็นอกจากเรื่องที่กล่าวไปทั้งสิ้นเบื้องต้น ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นหัวใจสำคัญ ชี้แนะว่าควรเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความมั่นคง พื้นผิวเป็นแบบเรียบไม่ตะปุ่มตะป่ำ เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันการล้มแล้วก็กระตุ้นให้เกิดการเสียหายของตัวถังก๊าซ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการระเบิดได้ รวมทั้งยิ่งไปกว่านี้ควรจะที่จะทำให้บริเวณนั้นเตียนและก็มีอากาศระบายได้ดี จัดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอควร เพื่อเป็นการปกป้องหรือทางที่ดีเยี่ยมที่สุดสถานที่วางเสนอแนะว่าควรที่จะต้องมีการเคลื่อนย้ายออกง่ายไม่มีการบังแนวทางสำหรับการเข้าออก

โดยจะเอาใจใส่เพียงในสถานที่วางถังแก๊สเพียงอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้ อีกสิ่งที่จำเป็นคือสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกจัดตั้งให้สูงกว่าเตาแก๊สพอเหมาะพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับรอบๆที่จ่ายไฟ เพราะว่าอาจทำให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกเกิดการละลายแล้วก็ทำให้ความร้อนพบกับก๊าซส่งผลกระตุ้นให้เกิดการระเบิดได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

ดังนั้นแล้วจากที่แนะนำมาทั้งผอง 3 ข้อนับว่าเป็นเรื่องหลักๆในการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ไม่มีอันตรายแล้วก็ลดการเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งสำคัญเยอะที่สุดก็คือการตรวจตราคุณภาพก่อนจะเอามาติดตั้ง ส่วนใหญ่มักจะดูเพียงแค่ตาเปล่า แต่ว่าอย่างที่เสนอแนะไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องของการตรวจทานที่จะช่วยคุ้มครองก๊าซรั่ว เพราะฉะนั้นแล้วแนะนำเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจทานเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง