thainewspost

Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ

Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ
« เมื่อ: ก.พ. 08, 2019, 02:07 am »
scanner คือ เครื่องมือที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับในการเปลี่ยนข้อมูลต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ หนังสือ ภาพวาดให้เปลี่ยนมาเป็นข้อมูลดิจิตอลซึ่งสามารถเก็บรักษาเอาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่นได้ ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากและไม่สูญหายไปตามกาลเวลา ด้วยเหตุนั้นสแกนเนอร์จึงจัดเป็นผู้ช่วยในการรักษาข้อมูลที่มีประสิทธิภาพเยี่ยมยอดชนิดหนึ่ง สแกนเนอร์ที่ประยุกต์ใช้งานมีตั้งแต่ว่าเครื่องขนาดเล็กแบบมือถือจนกระทั่งเครื่องขนาดใหญ่ที่ใช้ในห้องหนังสือหรือหน่วยงานในการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลเครื่อง Scanner อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเอกสารของคุณ 

ข้อดีของการใช้เครื่องสแกนเป็นตัวช่วยสำหรับในการจัดเก็บข้อมูล มีดังนี้
- ไม่เสียหายตามเวลา เอกสารข้อมูล หนังสือ ภาพถ่าย ภาพวาด ทุกอย่างที่ทำการบันทึกลงบนกระดาษจะมีการหมดสภาพไปตามเวลา เนื่องจากกระดาษเป็นอุปกรณ์ที่มีสามารถเสื่อมสภาพได้ตามธรรมชาติ บางทีหนังสือที่มีข้อมูลอันทรงคุณค่า เต็มไปด้วยความจำทางประวัติศาสตร์จะต้องถูกลืมหายไป เนื่องจากว่าตัวอักษรหรือภาพถ่ายเกิดการหายไปไป ซึ่งเมื่อข้อมูลพวกนี้สูญหายไป เราไม่สามารถกระทำการย้อนเวลาเพื่อหาเรื่องจริงที่เกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนั้นเพื่อลดการหายของข้อมูลที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปของดิจิตอลก็จะสามารถกระทำรักษาข้อมูลดังที่กล่าวมาแล้วให้ชัดแจ้งเสมือนใหม่ได้แล้ว ซึ่งการเปลี่ยนข้อมูลในความเป็นจริงให้เปลี่ยนเป็นข้อมูลดิจิตอลด้วย scanner นับเป็นช่องทางที่ช่วยรักษาข้อมูลที่มีความหมายให้ดำรงอยู่ไม่มีการสูญหายไปตามเวลาเจริญที่สุด

- ไม่เปลืองพื้นที่สำหรับการจัดเก็บ การจัดเก็บเอกสารในลักษณะรูปเล่มจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่สำหรับการเก็บที่สูงมาก ยิ่งมีข้อมูลมากแค่ไหน พื้นที่ในการจัดเก็บก็จำต้องมากขึ้นตามจำนวนเอกสารที่จำต้องจัดเก็บ แต่ว่าการจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้ Scanner สำหรับเพื่อการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลจะช่วยลดพื้นที่สำหรับการจัดเก็บให้ลดลงได้มาก เพราะขนาดหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับในการจัดเก็บข้อมูลนั้นจะไม่ใหญ่ขึ้นตามจำนวนข้อมูลที่มากขึ้น ยังคงใช้พื้นที่สำหรับการตั้งวางเครื่องเท่าเดิมแม้ว่าจะมีข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ตาม ก็เลยช่วยลดพื้นที่สำหรับการจัดเก็บเอกสารได้อย่างดีเยี่ยม

- ค้นหาง่าย เมื่อมีเอกสารมาก การดึงเอกสารมาใช้งานก็เกิดเรื่องที่ยากด้วยเช่นกัน เนื่องจากกว่าจะค้นหาเอกสารที่อยากพบจะต้องใช้เวลาสำหรับในการเดินหา แต่หากจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้เครื่อง Scanner กระทำสแกนเอกสารและก็กระทำจัดเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ข้างในคอมพิวเตอร์จะมีระบบประมวลผลที่ทำหน้าจัดแถวข้อมูลอย่างมีระบบ ทำให้เมื่อปรารถนาใช้งานสามารถทำการดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับในการค้นหาเอกสารที่กำหนดข้อมูลกล่าวไว้ ซึ่งบางครั้งการค้นหาเอกสารที่มากมายจำต้องใช้เวลานานกว่าจะพบเอกสารที่ปรารถนา

- เก็บได้นาน ข้อมูลดิจิตอลเป็นข้อมูลที่ไม่มีการหายไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างไม่ต้องสงสัย แม้เราไม่ทำการลบข้อมูลดังกล่าวข้างต้นออกจากเครื่อง ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่สามารถกระทำการรักษาไว้ได้นานเท่าที่ต้องการ ด้วยเหตุนี้เมื่อต้องการดึงข้อมูลย้อนหลังเพื่อทำสถิติในการพัฒนาหน่วยงานหรือหน่วยงานก็เลยมีข้อมูลที่แม่นยำ จึงวางแนวทางในการพัฒนาในอนาคตได้จากสถิติดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

- ลดค่าใช้จ่าย การจัดเก็บข้อมูลบนเอกสารควรต้องใช้ทรัพยากรกระดาษจำนวนไม่ใช่น้อย ก็เลยมีค่าใช้จ่ายสำหรับในการซื้อกระดาษเพื่อมาใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ถ้ามีการจัดเก็บข้อมูลในรูปดิจิตอล จำนวนการใช้กระดาษก็เลยน้อยลง ทำให้รายจ่ายสำหรับเพื่อการซื้อกระดาษเพื่อนำมาจัดเก็บเอกสารได้เยอะๆ

- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อไม่ต้องใช้กระดาษ หมึก สีหรือสารเคมีในการบันทึกข้อมูล นอกเหนือจากที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการผลิตกระดาษ น้ำหมึก สีรวมทั้งสารเคมีอีกด้วย

Scanner ก็เลยจัดเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยจัดเก็บเอกสาร ด้วยการเปลี่ยนข้อมูลจริงให้เป็นข้อมูลดิจิตอลที่สามารถจัดเก็บได้เป็นระยะนาน ใช้พื้นที่น้อย ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ใช้งานได้ง่าย เพราะฉะนั้นในโลกปัจจุบันที่คนทั่วไปให้ความใส่ใจกับการอ่านหนังสือหรือข้อมูลในโซเซียลที่เป็นข้อมูลดิจิตอลเยอะขึ้นเรื่อยๆ การใช้เครื่องสแกนแปลงข้อมูลที่มีอยู่เป็นข้อมูลดิจิตอลเราก็สามารถเก็บความรู้และก็ถ่ายทอดความรู้ให้กับคนทั่วไปได้อย่างทั่วถึงไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งใดบนโลกนี้ก็สามารถส่งข้อมูลได้ในทันที แล้วก็ข้อมูลก็ยังคงอยู่ยาวนานไม่หายไปตามเวลาอีกด้วย