thainewspost

ทำความรู้จักกับ Power supply

ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: ก.พ. 08, 2019, 07:46 am »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน อีกทั้งใช้เพื่อสำหรับในการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ สืบค้นข้อมูลหรือใช้เพื่อการติดต่อสื่อสาร ดูเหมือนจะทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างน้อยหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่สามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยอุปกรณ์หลายอย่าง เช่น ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผลลัพธ์ แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดีหรือแผ่นดีวีดี แล้วก็พาวเวอร์ซัพพลายฯลฯ ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มสำหรับเพื่อการดำเนินงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็น พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply คือ เครื่องมือ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นเครื่องมือ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องมี ซึ่งข้างในมีเครื่องมือดังต่อไปนี้

- หนทางเข้าของกระแสไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากด้านนอกไปสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีหน้าที่สำหรับในการตัดไฟฟ้าที่เข้ามาเกินความอยากของเครื่อง อย่างเช่น ในเรื่องที่เกิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากกระแสไฟด้านนอก ฟิวส์จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันไม่ให้กระแสไฟที่เกินนั้นเข้าไปด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อป้องกันความย่ำแย่ที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงกดดัน ปฏิบัติหน้าที่รักษาระดับแรงกดดันไฟฟ้าที่ไปสู่เครื่องให้มีแรงกดดันที่คงเดิมไม่สูงเกินไป เพราะว่าถ้าเกิดแรงกดดันไฟฟ้าเข้าสู่วงจรไฟฟ้าด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะมีผลให้วงจรภายในเครื่องเกิดความทรุดโทรมได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ปฏิบัติหน้าที่แปลงไฟฟ้าสลับที่ได้รับจากภายนอกให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ทำหน้าที่ ลดแรงดันของไฟกระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเอ้อร์ให้มีค่าต่ำลงตามสิ่งที่มีความต้องการสำหรับการใช้งานของวัสดุอุปกรณ์

- วงจรควบคุม เป็นเครื่องมือ ที่ปฏิบัติหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับวัสดุอุปกรณ์ ต่างๆข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ปฏิบัติภารกิจระบายความร้อนที่เกิดขึ้นข้างใน Power supply เพื่อคุ้มครองช็อตหรือการลัดวงจรของแผ่นวงจรข้างในนั่นเอง จำนวนพัดลมมีตั้งแม้กระนั้น 1-3 ตัว ขึ้นกับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็ควรจะมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะทำจัดตั้งไว้ที่มุมบนข้างหลังสุดของเคส แล้วก็เชื่อมต่อกับกระแสไฟจากภายนอกเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟ วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละจำพวกแต่ละชิ้นจะมีการใช้ไฟฟ้าแบบกระแสไฟตรงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นกระแสไฟฟ้าตามบ้านช่องจะเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราก็เลยจำต้องทำการแปลงกระสไฟฟ้าก่อนจึงจะสามารถเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยจำเป็นต้องอาศัย Power supply มาทำหน้าที่แปลงกระแสไฟสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้เปลี่ยนเป็นไฟกระแสตรงสำหรับในการใช้งานกับอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติหน้าที่จ่ายไฟฟ้าไปสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟจากข้างนอกจะกระทำการแปลงกระแสไฟเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว ขั้นตอนถัดมาเครื่อง Power supply จะทำการลดแรงกดดันไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้ต่ำลงเรื่อยจนกระทั่งเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์รวมทั้ง 12 โวลล์ สำหรับในการใช้งานอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์รวมทั้งมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์และไดร์ตามลำดับ และจะกระทำจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพ

จะมีความคิดเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความสำคัญไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากว่าหากอุปกรณ์ชิ้นนี้มีการดำเนินงานที่ไม่ปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟไปยังส่วนประกอบข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สม่ำเสมอหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้งาน ย่อมทำให้อุปกรณ์ดังที่กล่าวมาข้างต้นเสียหายได้ ด้วยเหตุนั้นก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรือต้องการ Power supply ตัวใหม่มาชดเชยตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรจะเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เนื่องจากว่ายิ่งความจุของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถทำจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องมือได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการไฟฟ้ากระตุกที่จะทำให้เครื่องมือข้างในเกิดความช็อตได้ เพื่อที่รูปแบบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีประสิทธิภาพสูงสุดแล้วก็มีอายุการใช้ของวัสดุอุปกรณ์ภายในแต่ละชิ้นจะแก่การใช้แรงงานที่ยาวนานขึ้นด้วย