thainewspost

ท่อเวฟ-110i กับวิธีสำหรับการเลือกซื้อท่อมอเตอร์ไซค์

ท่อเวฟ-110i ในรถมอเตอร์ไซค์ Wave110i เดี๋ยวนี้มีทั้งปวง 4 รุ่นด้วยกันค่ะอย่างเช่น  ท่อแบน NF110, NS110, AFS110 และก็ ท่อตรง รหัส AFS11 ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่นานาประการให้ สาวก Waveเลือกใช้เลือกเปลี่ยนกันแบบจุใจเลยทีเดียวจ้ะแต่ว่าทางนี้ก็จำเป็นต้องดูให้ดีนะค่ะว่า เวฟ 110i ของพวกเรานั้นสามารถใส่ท่อจำพวกต่างๆด้วยกันได้หรือเปล่าไม่อย่างนั้นแล้วบางครั้งก็อาจจะจำต้องซื้อมาแล้วบอกขายต่อแทบไม่ทันเลยล่ะค่ะ โดยเหตุนั้นวันนี้พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า ความเป็นจริงแล้วท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์คืออะไรปฏิบัติภารกิจอะไรบ้างแล้วการเพิ่มสมรรถนะของระบบไอเสียจะสามารถเพิ่มกำลังให้แก่เครื่องยนต์ได้จริงหรือไม่ท่อเวฟ-110i สำหรับไบเกอร์ผู้รักในการขี่มอเตอร์ไซค์


ท่อไอเสียเป็น เครื่องมือติดรถ โดยยิ่งไปกว่านั้น รถจักรยานยนต์ ที่บรรดาไบค์เกอร์ทั้งหลายเลือกที่จะให้ความสำคัญมากกว่าส่วนอื่นๆในรถยนต์เลยล่ะค่ะโดยยิ่งไปกว่านั้นการเลือกที่จะปรับปรุงดัดแปลงที่ท่อรถยนต์ ท่อเวฟ-110i เพราะมีความเชื่อกันว่ามันจะมองเท่ขึ้นหล่อขึ้นและก็ที่สำคัญแรงขึ้นและบางคนก็ชอบที่จะได้ยินเสียงดัง ซึ่งนับว่ามีความไพเราะเพราะพริ้ง สำหรับพวกเขากันมากมายอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ

หน้าที่ของท่อไอเสียรถอย่างที่เราพอเพียงจะทราบคร่าวๆค่ะว่าท่อไอเสียรถก็ย่อมจะมีหน้าที่ในการปลดปล่อยไอเสียที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากเครื่องจักรกลหรือเอาง่ายๆว่าเป็นตัว กรองมลภาวะของเครื่องจักรกลนั่นเองจ้ะ แต่ความเป็นจริงแล้วท่อไอเสียมีบทบาทที่สำคัญกว่านั้นคือช่วยลดเสียงที่เกิดจากการปะทุในเครื่องยนต์กลไกนั่นก็แสดงว่ายิ่งช่วงท่อไอเสียมีความยาวเยอะแค่ไหนก็จะยิ่งช่วยลดความดังของเสียงลงไปแค่นั้น

ซึ่งโดยธรรมดาทั่วๆไปแล้วค่ะไอเสียที่พ่นออกมาทางปลายท่อก็คือสิ่งที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ของน้ำมันบวกกับอากาศ สารต่างๆจำนวนมากผสมรวมกันเปลี่ยนเป็นลักษณะของก๊าสที่จะออกมาตามแรงดันของกระบอกสูบจนถึงผ่านมารวมกันที่ท่อไอเสียรวมทั้งพ่นผ่านออกมาทางปลายท่อนั้นเอง นอกเหนือจากนี้ท่อไอเสียยังมีบทบาทสำหรับในการเพิ่มกำลังให้กับเครื่องจักรจ้ะ

ซึ่งท่อไอเสียแบบต่างๆก็จะส่งผลโดยตรงกับเครื่องจักรกลโดยปัจจุบันเครื่องจักรที่พวกเราใช้กันสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ก็จะเป็นเครื่องจักรกล 4 จังหวะ หมายความว่ามีระบบระเบียบการทำงานคือ ดูด อัด ระเบิด คาย ด้วยการที่เครื่องยนต์กลไกจะกระทำดูดโดยลูกสูบนั้นจะลดระดับลงแล้ววาล์วไอดีก็จะเปิดรับเอาไอดีเข้ามา จังหวะอัดลูกเลื่อนก็จะเลื่อนขึ้นและวาล์วไอดีไอเสียจะ ปิดสนิท จังหวะที่ 3 เป็นจังหวะระเบิดจ้ะ โดยการเอาไอดีเข้ามาในห้องสูบและกระทำจุดระเบิดด้วยหัวเทียนจังหวัดสุดท้ายเป็นแนวทางการขายโดยลูกสูบจะเลื่อนขึ้นวาล์วไอเสียจะปฏิบัติภารกิจเปิดแล้วก็ทำการระบายไอเสียออกจากห้องสูบผ่านออกมารวมกันทางท่อไอเสีย และก็ระบายออกผ่านปลายท่อไอเสียทางข้างหลังนั่นเองจ้ะ

โดยเหตุนี้แล้วบทบาทสำคัญของท่อเวฟ-110iก็คือการระบายเอาไอเสียที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ในห้องสูบออกมาค่ะด้วยเหตุดังกล่าวแล้วถ้าเราปรารถนาที่จะเพิ่มกำลังของเครื่องจักรกลให้มากยิ่งขึ้นพวกเราก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีระบบระบายไอเสียที่สอดคล้องกับการเพิ่มประจุของอากาศและน้ำมันซึ่งแน่ๆว่าถ้าเกิดเราทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวเรื่องของเราก็จะไม่แรงอาทิเช่นถ้าเกิดพวกเราเพิ่มเพียงแค่ประจุของอากาศรวมทั้งน้ำมันโดยที่พวกเราไม่ได้เพิ่มการประจุไอดีการระบายไอเสียไม่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขเครื่องจักรกลก็จะไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มกำลังและก็แน่นอนว่ากระตุ้นให้เกิดอาการระบายไอเสียไม่ทันหรือก็จะทำให้มีการตกค้างของไอเสียจนทำให้เครื่องจักรกลของเราสึกหลอได้ การเพิ่มคุณภาพของระบบไอเสียสามารถเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์กลไกได้จริงหรือไม่ นี่คือปริศนายอดนิยมค่ะ ที่สามารถตอบได้อย่างง่ายๆว่าถ้าเกิดเราไม่ได้กระทำการแก้ไขระบบไอดีของเครื่องยนต์กลไกแต่ว่าทำเปิดทางให้ไอเสียได้ระบายออกอย่างเร็วรวมทั้งสะอาดหมดจดก็จะส่งผลดีต่อเครื่องจักรกลเป็นอย่างยิ่งค่ะโดยเหตุนั้นการปรับปรุงระบบระบายไอเสียที่ผิดแปลกไปจากนี้อาจจะเป็นผลให้กำเนิดอาการย้อนไปหรือ Back Pressure ซึ่งอาการเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนเป็นแรงกดดันรอต้านทานการเคลื่อนที่ของลูกสูบในจังหวะที่วาล์วไอเสียเปิดแล้วก็หาก Back Pressure นี้ไหลลงเข้าไปในห้องจุดระเบิดก็จะมีผลให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์การจุดระเบิดก็จะลดความร้ายแรงลงมีผลทำให้เครื่องจักรกลดำเนินงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพไปด้วยนั่นเองค่ะ ดังนั้นแล้ว แม้เราปรับแก้ท่อโดยการเปลี่ยนเฉพาะส่วนปลายท่อหรือที่พวกเราเรียกกันว่าท่อแบบสลิปออนอาจส่งผลให้เครื่องยนต์สามารถดำเนินงานได้เต็มสมรรถนะมากขึ้นเรื่อยๆแต่ว่าก็ยังไม่เต็มกำลังค่ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวมีอีกหนึ่งระบบที่จะทำให้เครื่องจักรของเราปฏิบัติงานได้อย่างมากก็คือการเปลี่ยนแบบ Full System ซึงแต่ละแบรนด์ก็จะมีท่อไอเสียออกมาให้ตรงกับเครื่องยนต์ที่เราอยากใช้งานกับรถแต่ละรุ่น ในส่วนของ ท่อไอเสียที่เป็น ท่อเวฟ-110i ก็เหมือนกัน