thainewspost

สายไฟ VCT ทนดีเหมาะสมกับทุกสภาพการใช้งาน

สายไฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการใช้งานอยู่ทั่วๆไป เชื่อว่าทุกบ้านควรมีสายไฟที่ปฏิบัติภารกิจส่งกระแสไฟไปยังทุกๆที่ข้างในบ้าน ซึ่งสายไฟที่ใช้ในบ้านเป็นสายจำพวกที่มีการวางแบบมาสำหรับไฟที่มีแรงดันต่ำ เป็น สายไฟที่สามารถทนแรงดันกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 300 ถึง 750 โวลล์ สายไฟสำหรับไฟแรงดันต่ำมีอยู่ร่วมกันหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น สายไฟไอวี สายไฟวีเอเอฟ สายไฟเอชดับเบิลยู สายไฟเอ็นวายวาย สายไฟวีซีหน ฯลฯ โดยเฉพาะสายไฟ VCT เป็นสายที่นิยมประยุกต์ใช้งานในครอบครัว ทั้งยังเดินสายไฟภายในบ้านและทำเป็นสายไฟเชื่อมต่อระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้ากับปลั๊กไฟด้วย สายไฟ VCT สายไฟสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ


สายไฟ VCT เป็นสายไฟที่มีรูปร่างกลม มีความอ่อนตัวออกจะสูง สามารถทำโค้งงอไปได้ทั่วทุกทิศทุกทางโดยที่เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในสายไฟไม่หักหรือแตกออกจากกัน เพราะศูนย์กลางของสายไฟชนิดนี้ประกอบด้วยเส้นทองแดงเส้นเล็กจำนวนมากรวมอยู่ร่วมกัน สายไฟที่ใช้งานมีทั้งแบบที่เป็น 1 แกน หลายแกนหรือหลายแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย สามารถทนความร้อนได้มากถึง 70 องศาเซลเซียล และทนแรงกดดันกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด 750 โวลล์ มีขนาดของสายไฟมีตั้งแต่ 4 mm² ถึง 35 mm² การที่สายไฟจำพวกนี้เป็นที่ชื่นชอบกันอย่างมากมายเพราะว่า

1. โค้งงอได้ง่าย เพราะเหตุว่าแกนกลางของสายไฟมีเส้นทองแดงขนาดเล็กจำนวนมาก และเส้นทองแดงแต่ละเส้นมีความอ่อนตัวสูง เมื่อรวมตัวกันความอ่อนตัวดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็ยังคงอยู่ ทำให้สายไฟมีความอ่อนตัวและก็สามารถโค้งงอได้ โดยที่เส้นทองแดงด้านในไม่แตกหักหรือแยกออกมาจากกันจนกระทั่งไม่สามารถนำไฟฟ้าได้ โดยเหตุนี้สายไฟชนิดนี้ก็เลยสามารถเข้ามุมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการโค้งงอหรือมีการหักมุมได้ง่าย

2.ทนแรงสะเทือนได้ดี อย่างที่พวกเราทราบว่าเส้นศูนย์กลางของสายไฟ VCT ประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กรวมกันเยอะมากๆก็เลยมีพื้นที่รองรับแรงสั่นที่เกิดขึ้นมาจากเครื่องจักรหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นในช่วงเวลาที่เครื่องมีการใช้งาน เป็นต้นว่า เครื่องปั่น เครื่องผสมอาหาร เป็นต้น ทำให้เส้นทองแดงที่อยู่ข้างในศูนย์กลางไม่มีการแตกหักหรือแม้ว่าจะเกิดการแตกหักบ้างก็เพียงแค่เล็กๆน้อยๆแค่นั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งไฟฟ้าแต่อย่างใด

3.เปลือกหุ้มครึ้ม สายไฟ VCT มีเปลือกหุ้มแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกจะปฏิบัติหน้าที่หุ้มเส้นทองแดงที่เป็นแกนกลางเพื่อแยกแกนแต่ละแกนออกจากกัน ส่วนเปลือกหุ้มชั้นที่สองปฏิบัติภารกิจห่อเปลือกชั้นแรกรวมเป็นเส้นเดียวกัน เปลือกชั้นลำดับที่สองจะมีความหนามากกว่าเปลือกชั้นแรก การที่มีเปลือกหุ้มสองชั้นก็เลยทำให้สายไฟประเภทนี้มีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าสายไฟที่มีเปลือกหุ้มเพียงแต่ชั้นเดียว แล้วก็ช่องทางที่เปลือกหุ้มจะขาดออกกระทั่งเส้นทองแดงที่ศูนย์กลางกำเนิดความย่ำแย่ก็เลยเป็นไปได้ยาก จึงเหมาะสมกับการใช้งานที่สายไฟต้องสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สายน้ำ กรด ด่าง ทำให้สายไฟมีอายุการใช้แรงงานเยอะขึ้นเรื่อยๆ

4.มีหลายแบบ สายไฟ VCT สายไฟมีทั้งยังแบบที่มีแกนเดียวและหลายแกน ซึ่งแบบที่มีหลายแกนได้มีการพัฒนาให้มีแกนที่ปฏิบัติภารกิจเป็นสายดินประกอบอยู่ในสายเดียวกันด้วย จึงสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ควรมีการเดินสายลงดิน อย่างเช่น เครื่องที่ไม่ไว้เพื่อใช้ในการทำน้ำอุ่น เป็นต้น จึงสามารถประยุกต์ใช้งานเป็นสายดินได้โดยที่ไม่ต้องใส่ปลอกคุ้มครองปกป้องสายไฟก่อนฝังลงดินหรือหาซื้อสายดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งมาใช้

5.ใช้งานได้หลากหลาย ด้วยคุณลักษณะที่ทนต่อสิ่งแวดล้อม สามารถโค้งงอเข้าได้ในทุกพื้นที่รวมทั้งทนต่อแรงสะเทือนได้สูง สายไฟจำพวกนี้จึงสามารถใช้ประโยชน์งานได้กับการเดินสายไฟฟ้าหลายแบบ อีกทั้งแบบฝังดินโดยตรงหรือร้อยท่อฝั่งดิน โยงลอยฟ้า ร้อยผ่านท่อหรือเดินในรางได้ทุกแบบ

จะมีความเห็นว่าสายไฟ VCT เป็นสายที่สารพัดประโยชน์จริง สามารถนำมาประยุกต์กับการใช้แรงงานเดินสายไฟด้านในภายนอกหรือใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทุกชนิด เพราะเหตุว่าสายไฟประเภทนี้มีทั้งความทนทาน ความยืดหยุ่นในการโค้งงอรวมทั้งทนแรงสั่นได้สูง ก็เลยเหมาะกับบุคคลทั่วไปเอาไปใช้งานเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าหรือช่างที่อยากสายไฟในการดำเนินงานรวมทั้งการเลือกใช้สายไฟทุกครั้งจำเป็นต้องเลือกสายที่ผ่านมาตรฐาน มอก. 11-2531(TIS 11-2531) ทุกหนเพื่อมั่นอกมั่นใจในประสิทธิภาพของสายไฟที่ใช้ด้วย