thainewspost

เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย

ในตอนนี้ทุกครอบครัวมีการใช้ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตผู้คนมากมายก่ายกอง ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้ชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยสร้างแสงสว่างในยามมืดมิด ทว่ากระแสไฟฟ้าที่มีคุณมากต่อชีวิตแม้กระนั้นก็มีโทษมหันต์เช่นกัน เนื่องจากถ้าเกิดร่างกายมนุษย์ได้รับไฟฟ้าเกิน 75 มิลลิแอมป์จะมีผลให้หัวใจหยุดเต้นและก็เสียชีวิตได้ท้ายที่สุด โดยเหตุนี้การใช้กระแสไฟฟ้าที่ดีจำเป็นต้องมีการปกป้องไม่ให้กระแสไฟรั่วออกมาจากเครื่องมือและไหลเข้าสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ดีครั้งสุด แม้กระนั้นไฟฟ้าไม่มีสีไม่มีกลิ่นเราไม่อาจจะรับรู้ได้ว่ามีไฟฟ้าเกิดการรั่วไหลอยู่ที่แห่งใด ดังนั้นการติดตั้งวัสดุซึ่งสามารถวิเคราะห์การรั่วไหลและกระทำตัดกระแสทันที่ที่ตรวจเจอก็เลยเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดซึ่งสามารถคุ้มครองปกป้องอันตรายจากกระแสไฟได้ เครื่องมือที่ช่วยตัดกระแสไฟฟ้าเมื่อมีการรั่วออกมาเรียกว่า "เครื่องตัดไฟรั่ว" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Safe-T-Cut (เซฟทีคัท)" 
Safe-T-Cut (เซฟทีคัท) คือ เครื่องไม้เครื่องมือที่ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟที่ผ่านเข้าสู่อุปกรณ์ไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้ามีการรั่วออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้ไม่มีไฟฟ้าไม่สามารถไหล่เข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ จึงไม่มีกระแสไฟรั่วออกมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้าดังที่กล่าวมาข้างต้น แม้กระนั้นในช่วงเวลานี้ได้มีการปรับปรุงให้เครื่องตัดไฟรั่วให้สามารถกระทำการตัดไฟฟ้าที่เกิดความผิดแปลกในกรณีอื่นได้ด้วย อาทิเช่น กำเนิดไฟซ็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร กำเนิดไฟดูด ไฟเกิน เรียกว่าถ้าหากการเดินของกระแสไฟข้างในบ้านมีความผิดปกติ เป็น มีปริมาณไฟฟ้าที่จ่ายเข้าระบบกับจำนวนกระแสไฟฟ้าที่ออกมาจากระบบมีค่าแตกต่าง เครื่องตัดไฟรั่วก็จะกระทำการตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าโดยทันทีตัดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลที่เป็นอันตรายต่อคุณ ด้วยเซฟทีคัท

ซึ่งจุดเด่นของเซฟทีคัทแบบนี้ มีดังต่อไปนี้

1. ตัดทันทีทันใจ

เครื่องตัดไฟรั่วสามารถตัดกระแสไฟได้ด้านในระยะ 0.04-0.1 วินาที เรียกว่าข้างในเมื่อมีการตรวจเจอว่ากระแสไฟด้านในภายเกิดความผิดแปลกขึ้น เมื่อเครื่องทำตัดไฟฟ้าแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จะไม่มีกระแสไฟฟ้าผ่านก็เลยไม่มีกระไฟรั่วออกมาจากเครื่อง หรือจำนวนที่รั่วไหลออกมาก็เพียงนิดหน่อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ที่ได้รับกระแสไฟดังกล่าวข้างต้น เพราะว่าได้รับกระแสไฟฟ้าในปริมาณที่น้อยเท่านั้น

2. ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วลงสายดินถ้าหากไม่มีเครื่องตัดไฟรั่ว กระแสไฟฟ้าจะมีการจ่ายไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และไหลลงดินอยู่ตลอดเวลาเสมือนว่าเครื่องดำเนินการตลอด ถึงแม้เราจะไม่ได้ใช้งานเครื่องก็ตาม ที่เป็นแบบนั้นเนื่องมาจากมีกระแสไฟมีการไหลลงดินผ่านทางสายดินอยู่ตลอดนั่นเอง แม้การที่ไฟฟ้าไหลลงดินจะไม่สร้างอันตรายให้กับผู้ใช้งาน แต่ว่าก็ต้องสูญเสียไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆจากธรรมดา ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับไฟฟ้ามากขึ้น ด้วยเหตุนี้การติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่วก็เลยช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าที่เกิดการสูญเสียไปกับกระแสไฟที่รั่วออกไปได้นั่นเอง

3. ตั้งค่าความต่างของกระแสไฟฟ้าได้

การที่เครื่องตัดไฟรั่วจะทำการตัดกระแสไฟได้ก็เมื่อกระแสไฟฟ้าที่เข้าและกระแสไฟออกมีค่าต่างกัน ซึ่งค่านี้สามารถระบุค่าได้เอง โดยเซฟหนคัทสามารถกระทำการตั้งค่าความแตกต่างได้ตั้งแต่ 5 มิลลิแอมแปร์จนกระทั่งสูงสุดที่โดยประมาณ 30 ไม่ลลิแอมป์ ซึ่งเป็นค่าที่ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่มาก ไม่มีผลถึงชีวิตแม้ได้รับกระแสไฟฟ้าในปริมาณดังที่กล่าวถึงมาแล้วในระยะเวลาสั้นๆแม้กระนั้นอันที่จริงแล้วค่าในการตั้งต้องเป็นอยู่ที่ราว 5 -10 มิลลิแอมป์เพียงแค่นั้นไม่สมควรสูงยิ่งกว่านี้ถึงจะจัดว่ายอดเยี่ยม ไม่มีอันตรายที่สุด เพราะว่าเมื่อมีกระแสไฟแตกต่างจากปกติเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเครื่องก็จะกระทำตัดไฟฟ้าโดยทันที จึงลดการเสี่ยงที่กระแสไฟฟ้าจะไหลไปสู่ตัวเราหรือสร้างประกายกระทั่งนำไปสู่ไฟลุกได้

วัสดุอุปกรณ์เซฟทีคัทเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาชีวิตและก็สินทรัพย์ของเราจากกระแสไฟได้เป็นอย่างดี สำหรับเพื่อการติดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือควรเลือกใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ตามมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม รวมทั้งกระทำติดตั้งอุปกรณ์ตามคำแนะนำหรือจัดตั้งโดยช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญการเพื่อที่หลักการทำงานของเครื่องจะได้มีคุณภาพสูงสุด สำหรับการจัดตั้งเซฟทีคัทสามารถติดตั้งได้ทั้งที่ Main Breaker ของตัวบ้านเพื่อตัดไฟทั้งยังบ้านเมื่อเกิดความแตกต่างจากปกติของกระแสไฟฟ้า หรือจะติดตั้งที่ Breaker ของอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชนิดก็ได้ เพื่อที่เราจะได้รู้ในทันทีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระแสไฟฟ้ามีไฟรั่วเกิดขึ้นจะได้ทำการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้อย่างตรงจุด ไม่ต้องไล่หาว่าจุดใดที่เกิดไฟรั่วหรือไฟช๊อตกระทั่งส่งผลให้เครื่องตัดไฟรั่วทำตัดไฟนั่นเอง