thainewspost

อ่านหนังสือเช่นไรให้ไม่ลืม

อ่านหนังสือเช่นไรให้ไม่ลืม
« เมื่อ: มี.ค. 07, 2019, 02:04 am »
การลืมเป็นปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับใครหลายๆคนเลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอ่านหนังสือแล้วลืม ที่สำคัญเป็นอ่านปุ๊บปิดหนังสือแล้วเราก็ลืมปั๊บเป็นอย่างนี้กันเป็นส่วนมาก ซึ่งในเรื่องของการอ่านหนังสือไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่เป็นเล่มหรือจะเป็นหนังสือ ออนไลน์ ย่อมมีหลักการแล้วก็วิธีสำหรับการอ่าน แล้วก็จะดีแค่ไหนถ้าเกิดพวกเราไม่ลืมในสิ่งที่เราอ่าน ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วการรับทราบข้อมูลวิชาความรู้ ซึ่งทางใจแพทย์กล่าวว่าข้อมูลเป็นสิ่งที่พวกเราได้จากการท่องไปในโลกโซเชียลแล้วก็อ่านเรื่องราวต่างๆส่วนวิชาความรู้เป็นสิ่งที่พวกเราได้จากการอ่านในหนังสือโดยเหตุนี้แล้วการพัฒนาตนเองที่เหมาะสมที่สุดก็คือการเรียนรู้รับอีกทั้งข้อมูลแล้วก็ความรู้ไปพร้อมเพียงกันจึงจะเป็นการสร้างสมดุลได้อย่างดีที่สุด
หนังสือเป็นสิ่งสำคัญในการอ่านเพื่อพัฒนาความรู้และความสามารถต่างๆ
จุดสำคัญของการอ่านหนังสือมีล้นหลามกว่าการอ่านเพียงแค่เพื่อไปสอบนั้นเป็นความจำเป็นจะต้องในการอ่าน แม้กระนั้นสำหรับในการดำรงชีพ ได้อย่างมีสติ และสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตได้ย่อมมาจากประสบการณ์ของคนอีกจำนวนไม่น้อยรวมทั้งพวกเราสามารถศึกษาประสบการณ์พวกนั้นได้จากในหนังสือนานัปการแบบอย่าง ได้แก่ พ็อกเก็ตบุ๊ค หนังสือออนไลน์ ที่ให้ทั้งสาระและความรู้ ซึ่งในบางครั้งหนังสือดีๆหนึ่งเล่มบางทีก็อาจจะสามารถเปลี่ยนหรือว่าทำให้ชีวิตเราปรับปรุงไปสู่แนวทางที่ดียิ่งขึ้นได้อย่างยิ่งจริงๆ นอกนั้นแล้วเรายังพบว่าคนที่ประสบความสำเร็จล้วนมีพื้นฐานการเป็นคนรักการอ่าน คนที่ประสบผลสำเร็จทางด้านงานการแล้วก็การคลังหลายท่านอ่านหนังสืออย่างต่ำ 1-2 เล่มต่อเดือน หนังสือประเภทปรับปรุงความนึกคิดพัฒนาประสิทธิภาพ หนังสือจำพวกฮาวทู ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับในการที่จะทำให้คนเยอะมากไปถึงเป้าหมายสำหรับการดำเนินการและก็การดำนงชีพ ด้วยเหตุว่าพวกเขามั่นใจว่า การใช้ประสบการณ์ชีวิตของคนอื่นๆ มาเป็นครูสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตของตัวเองจะก่อให้เรามีแนวทางและสามารถย่นเวลาสำหรับเพื่อการเรียนรู้ลองผิดลองถูก เรียกง่ายๆว่าการอ่านหนังสือ นับได้ว่าเป็นคีย์ลัดเป็นกุญแจสำคัญสำหรับเพื่อการนำพาชีวิตสู่การบรรลุผล โดยที่ไม่ต้องเจ็บตัว ด้วยตัวเองจ้ะ
แนวทางการอ่านหนังสือ 3 ข้อที่จะสามารถทำให้เราจำเนื้อหาเรื่องราวในหนังสือได้และไม่มีวันลืมคือ

- หลังจากที่เราอ่านหนังสือให้เรากระทำการส่งข้อมูลออกไปยังโลกข้างนอกหรือบอกให้ผู้อื่นได้รับรู้ให้ได้ 3-4 ครั้งด้านใน 7-10 วันวิธีการนี้นับว่าเป็นการสร้างความจำ โดยการเล่าเรื่องราวที่อยู่ในหนังสือให้ผู้อื่นฟังการพูดมากมายเท่ากับเป็นการฟังมากมายจะสามารถทำให้พวกเราจดจำเรื่องราวต่างๆในหนังสือได้เป็นอย่างดี แนวทางการก็คือให้พวกเราอ่านหนังสือกับเขียนโน้ตหรือใช้ปากกาย้ำเนื้อความ แล้วหลังจากนั้นนำข้อมูลที่สำคัญข้อดีแล้วก็ไฮไลท์ต่างๆที่อยู่ในหนังสือแพร่ไปสู่คนอื่นๆหรือบางทีอาจจะทำเป็นสาระความรู้โพสต์ลงใน โลกออนไลน์ซึ่งในทุกวันนี้ถือได้ว่าเป็นโรคที่เปิดกว้างมากเพิ่มขึ้น

- การอ่านหนังสือให้ทำโดย อ่านในตอนที่พวกเรามีเวลาว่างช่วงสั้นๆยกตัวอย่างเช่นระหว่างการเดินทางระหว่างรอคอยรถหรือระหว่างการรอคอยที่จะทำกิจกรรมต่างๆในปัจจุบันเราพบว่าสิ่งที่พวกเราจะทำ ในช่วงเวลาว่างสั้นๆเหล่านี้ก็คือการถือสมาร์ทโฟนขึ้นมาและก็เข้าไปใน Instagram Facebook หรือ Twitter หรือใช้เพื่อสำหรับในการกล่าวโทษเพลิดเพลินอื่นๆดังเช่น การเล่นเกมและก็อีกเยอะแยะ ซึ่งถือว่าเป็นการให้ความบันเทิงแม้กระนั้นเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์เพราะว่าเมื่อใดก็ตามเราเข้าไปในโลกอินเตอร์เน็ต Application เหล่านี้ เราจะสามารถอยู่ในโลกพวกนั้นได้นานเป็นชั่วโมงชั่วโมงรวมทั้งเป็นการยากที่จะพาตัวเองออกมาจาก Application เหล่านี้ค่ะ โดยเหตุนี้แล้วในช่วงว่างสั้นๆกลุ่มนี้ให้เราเปลี่ยนแปลงจากการหยิบโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นการถือหนังสือขึ้นมาแทน การอ่านหนังสือในตอนที่จำกัดจะทำให้เรามีสมาธิเยอะขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งยังเป็นการกระตุ้นสารสื่อประสาทให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในเรื่องความจำให้หลั่งออกมามากยิ่งขึ้นสมองของพวกเราจะจำรายละเอียดที่อ่านเจริญเยอะขึ้นเรื่อยๆหรือถ้าใครเลือกที่จะจับโทรศัพท์มือถือขอให้เข้าไปที่หนังสือ ออนไลน์รวมทั้งกระทำอ่านหนังสือ ออนไลน์นั้นซะเพียงเท่านี้ระบบความจำของเราก็จะเป็นระบบความจำที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นแล้วล่ะจ้ะ

- ในที่สุดคือทำความเข้าใจในเนื้อหาที่อ่าน คนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะเข้าใจว่าการทำความเข้าใจเป็นการพยายามจดจำแม้กระนั้นวิธีการทำความเข้าใจเพื่อคิดออกที่แท้จริงเป็นกระบวนการทำความรู้ความเข้าใจข้อมูลที่อยู่ในหนังสืออย่างลึกซึ้ง กระทั่งสามารถเสวนาแลกข้อคิดเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดในหนังสือเล่มนั้นได้ โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้การจำพูดง่ายๆว่าข้อมูลที่พวกเรานำไปแลกเปลี่ยนแปลงออกมาจากระบบข้างในอัตโนมัติหรือที่เรียกว่าอินเตอร์ ด้วยเหตุนี้แล้วการอ่านหนังสือไม่ว่าจะเป็นหนังสือเป็นเล่มหรือว่าการอ่านหนังสือ ออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือการให้ความสำคัญกับคุณภาพสำหรับในการอ่านมากกว่าจำนวนในการอ่านเนื่องจาก หากว่าพวกเราจะอ่านหนังสือได้จบเล่มข้างในวันเดียวแต่ว่าไม่อาจจะจำเนื้อหาสาระนั้นได้เลย ก็ไม่ได้มีอะไรที่ดีมากยิ่งไปกว่าการใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนสำหรับในการอ่านหนังสือ 1 เล่มแล้วเราสามารถทำความเข้าใจรายละเอียดในนั้นได้อย่างถ่องแท้จนกระทั่งเนื้อหาสาระพวกนั้นเข้ามาอยู่ในจิตใจของพวกเราโดยที่พวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ระบบความจำ เลยล่ะค่ะ