thainewspost

Olympus จิตวิญญาณของการสร้างสรรค์

Olympus จิตวิญญาณของการสร้างสรรค์
« เมื่อ: มี.ค. 11, 2019, 12:19 pm »
เวลานี้เรียกว่าไม่มีผู้ใดไม่รู้จักกล้องถ่ายรูป Olympus แน่นอนจ้ะ เพราะนี่เป็นแบรนด์ของกล้องวินเทจที่หลายๆคนนิยมใช้กัน ซึ่งกว่าจะมาเป็นโอลิมปัสในขณะนี้เรียกได้ว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชนจ้ะ ด้วยเหตุดังกล่าววันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับความเป็นมาอันล้ำค่าของโอลิมปัสกัน


Olympus ได้ถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2462 เมื่อวันที่ 12 ต.ค.โดยคุณทาเคชิ ยามาชิตะซึ่งบริษัทนี้ก็ได้ถูกสร้างขึ้นด้วยความให้การช่วยเหลือด้านการเงินจากอดีตเจ้านายของเขาเองจ้ะ ซึ่งการจัดตั้งบริษัทก็จะมีเป้าหมายสำหรับเพื่อการผลิตกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในบริษัทนั่นเอง สำหรับญี่ปุ่นแล้วการสร้างกล้องจุลทรรศน์นับว่าเป็นเรื่องยอดฮิต และได้รับความชื่นชอบอย่างมาก ด้วยเหตุว่าเป็นกล้องที่มีผลทางด้านอุตสาหกรรมแล้วก็ทางประเทศญี่ปุ่นเองก็ใช้กล้องจุลทรรศน์กันอย่างแพร่หลายด้วยจ้ะ
คุณยามาชิตะเขาได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลจากอดีตเจ้านายดังที่กล่าวถึงแล้ว แล้วก็ได้กระทำการสนับสนุนวิศวกรของเขาโดยที่บอกเสมอว่าการลอกเลียนแบบสินค้านำเข้าแต่อย่างเดียวก็อาจจะไม่พอ ด้วยเหตุนั้นแล้วพวกเราจึงต้องสร้างสินค้าของพวกเราให้เป็นแบบฉบับของเราซึ่งก็คือสร้างความมีเอกลักษณ์ขึ้นมา ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วเพียง 6 เดือนจากการก่อตั้งบริษัท ความฝันของคุณยามาชิตะก็ถือเป็นการประสบความสำเร็จเมื่อเขาตั้งกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศโดยการเปิดตัว กล้องจุลทรรศน์ตัวแรกที่ผลิตโดยบริษัททากาชิโฮ
กว่า 3 ทศวรรษต่อมา โอลิมปัสก็ถือว่าได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนากล้องที่เอาไว้ถ่ายรูปขึ้นมาสำหรับการถ่ายรูปกระเพาะอาหาร ที่ใช้งานได้จริงเป็นตัวแรกของโลกด้วยเหตุนั้นแล้วคำว่าจิตวิญญาณของการสร้างสรรค์ที่ฝังราก ฝังคนมาตั้งแต่สมัยที่จัดตั้งขึ้นบริษัทจึงได้ตกทอดมาตลอดจนถึงรุ่นปัจจุบันนี้หลายสิบปีมาแล้ว นับตั้งแต่การเปิดตัวสินค้าตัวแรกของบริษัท จนถึงเทคโนโลยี opto Digital ในทุกวันนี้

ยอดเขาโอลิมปัส ตำนานกรีกโบราณที่มาแห่งการสร้างแบรนด์โอลิมปัส


ถ้าเกิดจะพูดถึงชื่อของ Olympus แน่นอนว่าชาวญี่ปุ่นหลายๆคนย่อมรู้กันดี และในส่วนของยอดเขาโอลิมปัสเกี่ยวอะไรกันกับกล้องถ่ายภาพโอลิมปัส แน่นอนว่าในตำนานกรีกโบราณนั้นยอดเขาโอลิมปัสก็คือบ้านของเหล่าเทพยดาทั้งหลาย สูงสุดทั้ง 12 องค์ ซึ่งกล้องถ่ายรูปโอลิมปัสมันก็ได้ถูกตั้งชื่อขึ้นตามภูเขาลูกนี้นั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจสำหรับเพื่อการสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่โด่งดังระดับโลก อย่างเทือกเขาโอลิมปัสนั่นเองล่ะค่ะ
ในตำนานญี่ปุ่น ซึ่งบอกเล่ากันต่อมาว่ามีเหล่าเทพยดา 8 ล้านองค์อาศัยอยู่ในยอดเขาที่ชื่อว่าโอลิมปัส และก็ชื่อนี้ก็ได้ถูกเลือกให้เป็นสัญลักษณ์เนื่องมาจากยอดเขาโอลิมปัสก็เช่นเดียวกับยอดเขา takachiho ตรงที่ความหมายของการเป็นบ้านของเหล่าเทพยดานั่นเองล่ะค่ะ ดังนั้นแล้วแบรนด์นี้อย่างสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของโอลิมปัสในการที่จะสร้างแสงสว่างสู่โลกด้วยการใช้อุปกรณ์ด้าน Optical อีกด้วย
และก็ถัดมาในปี 2485 เอง ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นมันก็คือได้มีการเปลี่ยนชื่อบริษัท เมื่อสินค้าด้าน Optical ได้เป็นธุรกิจหลักของบริษัทในปี 2492 จึงได้มีการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Olympus Optical co ltd ทั้งนี้เพื่อที่จะพยายามยกฐานะรวมทั้งรักษาภาพลักษณ์ขององค์กรให้มีชื่อเสียงกันมากเพิ่มขึ้น
ถัดมาในปี 2546 บริษัท ก็ได้เริ่มดำเนินธุรกิจในชื่อของ Olympus Corporation ทั้งนี้ก็เพื่อบ่งบอกถึงถึงความตั้งอกตั้งใจในการที่จะพยายามสร้างแบรนด์หน่วยงานที่มีพลังโดยการเปลี่ยนชื่อองค์กรตามชื่อแบรนด์ที่รู้จักกันดีแล้วนั่นเองล่ะจ้ะ แล้วก็ฉะนั้นเองทำให้ชื่อของโอลิมปัสกลายเป็นชื่อที่ผู้คนรู้จักกันอย่างมากมายเพิ่มมากขึ้นภายใต้ความเข้าใจที่ว่า โอลิมปัส คือผู้คิดค้นกล้องถ่ายรูปแล้วก็เป็นเจ้าของกล้องถ่ายภาพชั้นหนึ่งที่มีคุณภาพ
ต่อมาเมื่อ trimpot คอร์ปอเรชั่นได้มุ่งเน้นรูปแบบและก็ปรับปรุงเทคโนโลยีนวัตกรรมไปใช้เทคโนโลยี opto digital เป็นหลักใหญ่ประเด็นหลักเพราะว่านี่คือเป็นข้อดีด้านเทคโนโลยีที่คู่ต่อสู้ไม่อาจจะกระทำการลอกเลียนแบบได้ ดังนั้นแล้วสิ่งนี้ก็เลยเป็นสิ่งที่ยังคงอยู่และก็เพื่อเพิ่มมูลค่าของหน่วยงาน เพื่อให้โอลิมปัสได้ก้าวขึ้นเป็นเลิศในผู้ผลิตเครื่องมือ Optical ชั้นหนึ่งนั่นเองล่ะค่ะ
ดังนั้นแล้วสำหรับผู้ใดที่กำลังมองหากล้องดีๆ ไว้ใช้สักตัว การเลือกใช้ Olympus ก็ถือได้ว่าเป็นทางออกที่ดีมากเช่นกันจ้ะ เพราะด้วยคุณภาพของกล้องถ่ายภาพในตอนนี้แน่นอนว่าได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดีโดยการใช้เทคโนโลยีที่เลอค่า และก็ล้ำหน้ามากๆถือว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของทางโอลิมปัสโดยแท้จริงเลยล่ะจ้ะ