thainewspost

เปลเด็ก ลูกน้อยปลอดภัยหลับสนิท ไร้กังวล

การเลี้ยงเด็กเด็กทารกหรือเด็กอ่อนนั้น คุณจำเป็นจะต้องเลือกทุกอย่างที่มีคุณภาพแล้วก็มีความอ่อนโยนต่อสถาพทางร่างกายของเด็ก เนื่องมาจากเด็กวัยนี้ยังมีกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรงมากนัก อีกทั้งยังไม่มีภูมิต้านทานสำหรับการต่อต้านกับเชื้อโรคที่เข้ามาสู่ร่างกายจ้ะ ด้วยเหตุนั้นพ่อและแม่ของเด็กนั้นควรต้องคอยดูแลช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ให้เด็กได้รับความปลอดภัยในทุกๆกิจกรรมที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่น การกินหรือการนอน ซึ่งสำคัญมากที่สุด คุณจึงจะต้องเลือกที่นอนที่เหมาะสมให้กับเด็ก นั่นก็คือ เปลเด็ก นั่นเองจ้ะ 

การเลือกเตียงเด็กนั้นสำคัญมากเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็นต้องรองรับร่างกายของเด็กอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นคุณน่าจะจำเป็นต้องเลือกอย่างประณีต ที่สำคัญก็คือ ควรที่จะเข้าไปเลือกที่ร้านด้วยตัวเอง เพราะว่าจะสามารถซักถามรายละเอียดประกอบการตัดสินใจได้นั่นเองค่ะ สำหรับพ่อแม่มือใหม่นั้น การเลือกสิ่งของสำหรับเด็กแรกคลอดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราจะมาแนะนำข้อมูลสำคัญที่ควรจะทราบเวลาซื้อเปลเด็กกันจ้ะ

ประเภทของเปลเด็ก

- เปลไกว

ทุกคนน่าจะเคยชินกับเปลกล่อมเด็กที่เคยมีอยู่ในอดีตใช่ไหมล่ะค่ะ เปลชนิดนั้นเป็นเปลที่มีสายสำหรับผูกยึดไว้ 2 เส้น เพื่อทำให้เปลตึงนั่นเอง มักจะผูกเอาไว้กับเสา ส่วนตัวเปลก็จะทำจากผ้าที่ไม่หนามาก จะใช้ผ้าที่มีความแข็งแรง แต่ว่าก็ไม่สามารถรองรับสรีระของเด็กได้ดีเท่าที่ควร ทั้งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเมื่อตกลงมาอีกด้วยค่ะ
แต่เปลเด็กรุ่นใหม่นั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งกว่าเปลในอดีตสมัยมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่าโครงสร้างที่ทำไว้สำหรับไกวนั้นเป็นเหล็ก มีน้ำหนัก แข็งแรง ตั้งได้ไม่ล้ม ส่วนรอบๆเปลที่ทำขึ้นเพื่อรองรับเด็กทารกนั้นก็ มีความแข็งแรงแล้วก็รองด้วยผ้าที่มีความหนากำลังพอดีเลยทีเดียว ก็เลยสามารถที่จะรองรับร่างกายของเด็กได้ อีกทั้งการไกวเปลไปมาก็ช่วยให้ลูกหลับสนิทมากขึ้นเรื่อยๆด้วยค่ะ ทำให้ท่านวางใจได้เลยว่าลูกน้อยของคุณจะนอนหลับได้อย่างสบาย ไม่มีปัญหากวนประสาทแน่ๆค่ะ
- เปลไม้

เตียงเด็กอีกประเภทหนึ่งที่นิยมใช้กันในขณะนี้ ผลิตขึ้นจากไม้ที่มีคุณภาพดี ซึ่งมีให้ท่านเลือกหลากหลายแบบเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเตียงไม้รูปแบบที่ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ หรือเตียงไม้ซึ่งสามารถเลื่อนขึ้น – ลงได้ ถึงแม้ว่าคุณจะสะดวกสบายใช้เปลที่สามารถเลื่อนได้ เพื่อเปิดแล้วอุ้มลูกออกมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงสำหรับการที่เด็กจะเผลอเอามือไปเลื่อนอาจจะเป็นผลให้เด็กได้รับอันตราย ตกลงมาแล้วเจ็บได้จ้ะ
กระบวนการเลือกเตียงเด็ก
- แข็งแรง ทนทาน

การเลือกซื้อเตียงเด็กนั้น สิ่งสำคัญที่คุณควรคิดถึงเป็นลำดับแรกเลยก็คือ การเลือกเปลที่ทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานนั่นเองค่ะ อย่างเช่น เปลที่ทำมาจากพลาสติกไม้ เป็นต้น เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะไม่แตกหักง่าย สามารถใช้งานได้เป็นเวลายาวนานมากเลยค่ะ อีกทั้งยังไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าลูกของคุณจะได้รับบาดเจ็บหรือเกิดอุบัติเหตุจากการตกจากเปลเลยล่ะค่ะ
- รองรับสรีระได้ดี   

การเลือกเตียงเด็กนั้นคุณจะต้องเลือกให้รองรับสรีระของเด็กให้ดี เนื่องจากว่าเด็กนั้นมีร่างกายรวมทั้งอวัยวะที่อ่อนแอ ด้วยเหตุว่ากล้ามเนื้อของเด็กอ่อนนั้นยังไม่ได้รับการฝึกฝน และยังไม่มีพัฒนาการมากเท่าไรนัก ที่นอนก็เลยมีความสำคัญสำหรับเพื่อการรองรับสรีระร่างกายให้ปรับตัวเพื่อการเติบโตของลูกน้อยได้นั่นเองค่ะ ถ้าที่นอนไม่ดี ก็อาจส่งผลต่อลักษณะท่าทางเมื่อเด็กเติบโตขึ้นได้เลยนะคะ อีกทั้งคุณควรที่จะทำการเลือกเตียงที่ไม่อ่อนเกินไปหรือแข็งมากนะคะ เนื่องจากว่ามันจะช่วยให้ลูกของคุณนอนหลับสบายจ้ะ
สำหรับพ่อแม่มือใหม่นั้นก็คงจะได้เคล็ดลับสำหรับเพื่อการเลี้ยงลูกน้อยแล้วนะคะ คนใดที่กำลังจะตัดสินใจในการซื้อสิ่งของเครื่องใช้ของเด็กทารก รวมถึงเปลเด็กซึ่งเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตของเด็กอ่อน คุณจำเป็นจะต้องเลือกอย่างพิถีพิถันแล้วก็ใส่ใจในรายละเอียดของเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านั้นเสมอ ถ้าคุณกำลังตัดสินใจซื้อหรือกำลังต้องการเตียงเด็ก หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจสำหรับเพื่อการเลือกซื้อเตียงเด็กหรือเปลเด็กได้บ้างนะคะ